Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra cách tránh những tác dụng không mong muốn của Ultherapy

Ultherapy theo nhận định của Bác sĩ Tô Lan Phương là một phương pháp nâng cơ không xâm lấn có hiệu quả cao dựa vào cơ chế nhiệt, tập trung tăng sinh collagen ở lớp bì và cân cơ nông trong da.

Hệ thống cân cơ nông này (SMAS: Superficial MusculoAponeurotic System) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp làn da săn chắc và chống chảy xệ. Khi collagen và các sợi đàn hồi trong lớp SMAS bị giảm đi và trở nên yếu hơn, da bắt đầu lão hóa. Cơ chế trẻ hóa của Ultherapy là hỗ trợ kích thích tăng sinh collagen. Sóng siêu âm hội tụ cường độ cao sẽ được da hấp thụ và chuyển thành nhiệt, khi đến 60-70oC thì collagen sẽ bị biến tính và quá trình tân sinh collagen mới sẽ diễn ra. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, chúng ta nên hiểu rõ về cấu trúc giải phẩu của da, tránh việc làm sai kỹ thuật hay lạm dụng năng lượng, chồng tia. Dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn do lớp thượng bì bị nóng quá mức cho phép, làm tổn thương các mô da, thần kinh, mạch máu dưới da.

Bác sĩ Tô Lan Phương thực hiện Ultherapy tại LUX BEAUTY CENTER

Vì sao việc tác động đúng lớp bì và SMAS lại ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả điều trị cũng như giảm những tác dụng phụ không mong muốn như vậy?

Theo bác sĩ Tô Lan Phương trong da có rất nhiều dây chằng đóng vai trò neo, cố định và kéo căng bề mặt da. Tuy nhiên sẽ có bốn loại dây chằng thật được đề cập nhiều nhất đó là dây chằng ổ mắt (Orbital ligs), dây chằng gò má (Zygomatic ligs), dây chằng má hàm trên (Buccal Maxillary ligs), dây chằng hàm dưới (Mandibular Retaining ligs) vì bốn dây chằng này sẽ kết hợp với nhau tạo ra “hiệu ứng bạt lò xò”. Từ đó, các cấu trúc nâng đỡ của da mặt được đính vào xương và căng ra. Theo năm tháng hệ thống elastin và collagen bị trùng nhão nên da mặt chảy xệ và hình thành những nếp gấp như rãnh mũi má, đường viền hàm không còn rõ nét. Do đó, việc sử dụng công nghệ MFU-V (Microfucused Ultrasound with Visualization) để chống lão hoá cần tác động vào đúng lớp mới tối ưu được hiệu quả.

Bác sĩ Tô Lan Phương báo cáo tại hội nghị khoa học Ultherapy

 

Gần đây Bác sĩ Tô Lan Phương đã có bài báo cáo về “Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng Ultherapy đơn lẻ và kết hợp trong trẻ hoá da” tại hội thảo khoa học Ultherapy “SEE MY SKIN, LIFT MY WAY” tại Sheraton Saigon với sự tham dự gần 200 khách mời gồm những bác sĩ da liễu thẩm mỹ trong và ngoài nước. Bác sĩ Phương nhấn mạnh bên cạnh những ưu điểm vượt trội của Ultherapy thì những tác dụng phụ không mong muốn như: liệt nhẹ, viêm dây thần kinh, tê bì, lằn đỏ, bỏng, nốt và bầm tím, nề lan tỏa…cần được hết sức lưu ý, cẩn thận tránh. Kích thích dây thần kinh và cảm giác tê/nhức nhờn không phải là những tác dụng phụ phổ biến của phương pháp Ultherapy® (dưới 0,4% trong một đánh giá của 22 nghiên cứu lâm sàng với 769 người tham gia và dưới 0,07% tác dụng phụ được báo cáo cho Ulthera® Inc. trong hơn 350.000 lần điều trị trên toàn thế giới vào năm 2014). Việc tuân thủ bản đồ khuôn mặt và tôn trọng các “khu vực cấm” vẫn là lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa tác dụng phụ này.

 

 

Đây là những vùng nhạy cảm cần tránh khi thực hiện Ultherapy

“Một điều đáng mừng là đa số những tác dụng phụ của Ultherapy rất là hiếm gặp và gần như là thoáng qua, sẽ tự hồi phục theo thời gian. Tuy nhiên khi đi làm đẹp, chống lão hóa thì không khách hàng nào lại muốn bị khó chịu suốt vài tuần đến vài tháng” Bác sĩ Tô Lan Phương chia sẻ.

Bác sĩ Tô Lan Phương cùng siêu mẫu Thanh Hằng

Chống chỉ định tuyệt đối của Ultherapy: Vết thương hở hoặc tổn thương trong khu vực điều trị. Mụn trứng cá nặng hoặc nang trong khu vực điều trị. Cấy ghép đang hoạt động (vd: máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim). Hoặc cấy ghép kim loại trong khu vực điều trị. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn thì người thực hiện Ultherapy phải biết tuân thủ phát đồ điều trị chuẩn trên gương mặt của từng khách hàng. Ví dụ như: Đảm bảo bộ chuyển đổi được di chuyển đều trên da chứ không xoay quanh một chỗ. Di chuyển không đủ trên da dẫn tới chồng chéo điểm truyền năng lượng và gây bỏng. Về lý thuyết, điều trị trên bề mặt xương có thể gây dội ngược năng lượng lại bề mặt, cần đảm bảo đường điều trị luôn luôn ở trên hình ảnh của xương. Túi gel – nhìn vào phần trên cùng của hình ảnh và đảm bảo không có túi gel. Do nghiêng bộ chuyển đổi hoặc nâng lên hoặc di chuyển khi đang truyền  năng lượng, vuông góc với mặt phẳng điều trị trong khi bắn năng lượng, không bị nâng lên hoặc di chuyển trong khi đang điều trị. Chậm lại để đường điều trị được hoàn tất trước khi chuyển sang đường khác.

Tóm lại Ultherapy là phương pháp được FDA công nhận về nâng cơ, tuy nhiên chúng ta cần nắm rõ phát đồ điều trị cà chỉ định đúng theo nhu cầu khách hàng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

 

Phòng khám da liễu Lux Beauty Center