Cách phân biệt nám với tàn nhang đơn giản nhất

Không phải cũng biết phân biệt Nám với Tàn Nhang giống và khác nhau như thế nào. nhiều chị em có môt thắc mắc chung: Không biết tình trạng da mà mình đang mắc phải là Nám hay Tàn nhang. Bài viết này bác sĩ sẽ chia sẻ cách nhận biết, phân biệt đâu là nám và đâu là tàn nhang.

1. Tàn nhang

Tàn nhang là những vết tròn, phẳng, xuất hiện ngẫu nhiên trên da, đặc biệt là khi da bị phơi nắng nhiều. Vết tàn nhang có nhiều màu sắc khác nhau: nâu, đen, vàng sậm, đỏ và luôn luôn có màu tối hơn so với màu da xung quanh.

Có hai dạng tàn nhang:

  • Ephelides: Là những vết tàn nhang có màu xám nhạt, thường xuất hiện trên da nhiều vào mùa hè và nhạt dần vào mùa đông. Thường gặp ở những người có nước da trắng và chúng có tính di truyền.
  • Lentigines: Là những vết tàn nhang có màu nâu hoặc đen, có thể gặp dạng này ở trẻ em. Chúng có màu tối hơn dạng Ephelides và không mờ đi vào mùa đông. Mặc dù có tính di truyền, nhưng các vết tàn nhang loại này lành tính và không nghiêm trọng.

Tàn nhang có thể xuất hiện ở người già nhưng chính bản thân của tàn nhang không phải là dấu hiệu của tuổi già. Chúng liên quan chặt chẽ đến những vùng da bị phơi bày nhiều dưới ánh nắng ở những người có đặc điểm di truyền “dễ bị tàn nhang”.

Tàn nhang được hình thành như thế nào?

Tia UV tác động lên tế bào biểu bì của da, làm cho các melanine bào sản sinh dư thừa melanin theo đúng cơ chế “tự bảo vệ” của da. Các sắc tố melanin hoặc lan đều trên da, làm cho da sậm màu hơn so với bình thường, hoặc các sắc tố melanin này không lan ra mà kết tụ lại với nhau tạo thành những vết tàn nhang sẫm màu trên da.

Sự thay đổi đột ngột của hormon (như chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mãn kinh, stress kéo dài, mang thai…), các tổn thương của da (như vết thương, vết trầy, tổn thương do nặn mụn…) hoặc một số bệnh cũng có thể tạo ra tàn nhang theo cơ chế tương tự.

Tàn nhang có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Nếu thật sự là tàn nhang thì chúng hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trên da bạn xuất hiện những đốm màu mà bạn không chắc chắn đó là gì thì an toàn nhất vẫn là đến gặp bác sỹ để kiểm tra.

Ngăn ngừa tàn nhang bằng cách nào?

Mặc dù tàn nhang vô hại nhưng rất nhiều người không muốn nhìn thấy chúng trên da tí nào. Cách ngăn ngừa tốt nhất vẫn là hạn chế phơi bày da dưới ánh nắng mặt trời. Sự che nắng vừa hạn chế việc nổi tàn nhang, vừa bảo vệ da trước các nguy cơ ung thư nguy hiểm.

Tàn nhang là những nốt nhỏ, đường kính từ 1-5mm, dạng hình tròn to bằng đầu đinh ghim màu nâu sẫm, nằm riêng lẻ, xuất hiện không đồng đều trên da mặt.

Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời,đặc biệt là vào mùa hè,những đốm tàn nhang sẽ đậm lên, rõ hơn.
Tàn nhang có tính di truyền rất lớn,nếu trong gia đình có bố mẹ bị tàn nhang thì con cái cũng có tỷ lệ bị tàn nhang nhiều hơn.

2. Nám

Nám thường có màu nhạt hơn tàn nhang, ranh giới bờ viền giữa nám với tàn nhang không rõ ràng, tập trung nhiều ở 2 bên gò má, cằm, trán. Nám được chia ra làm 3 loại cơ bản là nám điểm, nám mảng và nám hỗn hợp. Nám điểm màu sắc đậm hơn, kích thước tương đương đầu que diêm. Nám mảng mờ hơn, kích thước lớn thường trải rộng ra vùng gò má, trán,.. Nám hỗn hợp là sự xuất hiện của cả nám điểm và nám mảng, đây thường là nám có độ khó cao, liệu trình điều trị nhiều lần hơn.

Phân biệt nám với tàn nhang

Nám thường xuất hiện sau sinh, do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố, và tăng nhiều từ độ tuổi ngoài 30 do nhiều nguyên nhân phối hợp như chống nắng không tốt, Stress, sử dụng thuốc, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc…

Hệ Thống Thẩm Mỹ Viện chăm sóc da Làm Đẹp Lux Beauty Center

• 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 33C1, Tú Xương, Phường 7, Quận 3 – TP HCM

• 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 090 493 81 68

• 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://luxclinic.vn/

• 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞: https://www.facebook.com/luxbeautycenterquan3

• 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞: https://www.youtube.com/channel/UC3kVBGud8koC97axve2LMnQ