Khả Năng Điều Trị Mụn Của Retinol Như Thế Nào?

Mụn là một bệnh lý ở da rất thường gặp, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì. Mụn có thể mọc ở bất kỳ đâu, bất kỳ vị trí nào, làm ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ lẫn sự tự tin của nhiều người. Trên thị trường, hiện đang có rất nhiều sản phẩm trị mụn, và trong số đó cách hiệu quả tích cực nhất là sử dụng các sản phẩm Retinol. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Retinol có thực sự hiệu quả trong việc điều trị mụn hay không, và nếu có, thì Retinol sẽ phù hợp cho loại mụn nào? Câu trả lời đầy thú vị này sẽ được bật mí bởi bác sĩ tại Lux Beauty Center. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Retinol Là Gì?

Retinol là một dẫn xuất của Vitamin A, thuộc nhóm Retinoid, có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da dạng không kê toa. Retinol có tác dụng trung hòa các gốc tự do có trong da, giúp loại bỏ tế bào da chết, thông thoáng lỗ chân lông và tiêu sần. Từ đó, Retinol đã trở thành “thần dược” trong điều trị mụn. Tuy nhiên, hiệu quả của Retinol mang lại còn phụ thuộc vào loại mụn và tình trạng da của mỗi người.

Hiệu Quả Của Retinol Cho Từng Loại Mụn:

Mụn Ẩn Và Mụn Cám

Nguyên nhân hai loại mụn này xuất hiện cũng bởi vì da không được làm sạch kỹ, dẫn đến tình trạng bí tắc lỗ chân lông, từ đó “sinh” mụn. Chính vì thế, có thể nói Retinol là sự lựa chọn hoàn hảo nhất trong việc xử lý mụn ẩn và mụn cám. Bởi tác dụng nổi bật của Retinol là giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc, ngăn chặn tích tụ các tế bào chết gây bí da và giảm thiểu lượng dầu tiết ra từ tuyến bã nhờn.

Mụn Cồi Trắng Và Mụn Cồi Đen

Còn đối với mụn cồi trắng và mụn cồi đen, cần sử dụng Retinol với nồng độ phần trăm mạnh hơn như Tretinoin và Adapalene. Tuy vậy, bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu để được hướng dẫn liệu trình điều trị phù hợp. Không nên sử dụng tùy tiện để tránh phản ứng “ngược”.

Mụn Viêm

Khi da có mụn viêm tức là da đang có hiện tượng nhiễm trùng, thì việc chỉ sử dụng Retinol thôi là chưa đủ, cần phải kết hợp Retinol với kháng sinh như Erythromycin hoặc các chất kiềm khuẩn khác như Benzoyl Peroxide, giúp mở các nang chân lông bị tắc, ngăn chặn kháng sinh xâm nhập, loại bỏ hiệu quả vi khuẩn gây mụn.

Lưu Ý:

  • Cần lưu ý rằng phụ nữ mang thai tuyệt đối không được phép sử dụng Retinol, vì có thể gây dị tật thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Trong trường hợp các bạn bị mụn khi đang mang thai, thì tốt nhất nên tìm kiếm tư vấn từ các chuyên gia da liễu để có phương án điều trị an toàn cho cả mẹ và bé.
  • Khi mới tiếp xúc với Retinol, da sẽ khá là nhạy cảm, nên cần được kiểm tra thường xuyên vào những tuần đầu. Khi mới sử dụng Retinol, chỉ một lần mỗi tuần, để theo dõi da phản ứng. Nếu không có dấu hiệu kích ứng quá mức, bạn có thể tăng dần tần suất sử dụng. Trong khoảng một tháng sau, khi da đã hoàn toàn thích nghi với việc sử dụng Retinol, bạn có thể áp dụng chúng hàng ngày vào buổi tối.
  • Nếu sau khi đã thử sử dụng Retinol và các sản phẩm đã được kê trên, mà mụn vẫn không cải thiện. Thì khi đó, tình trạng mụn của chúng ta có thể là mụn nặng, mụn trung bình nặng hoặc mụn rất nặng. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Retinol không thể giúp điều trị mụn, mà chỉ đơn giản là nồng độ không đủ mạnh. Trong trường hợp này, việc tham khảo ý kiến từ các bác sĩ da liễu để được đề xuất các phương pháp điều trị phối hợp như thuốc uống và thuốc thoa hoặc thậm chí là sử dụng các công nghệ cao như ánh sáng sinh học.

Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích trong hành trình hoàn thiện phiên bản tốt nhất của bản thân cùng Lux Beauty Center.

LIÊN HỆ: LUX BEAUTY CENTER – VIỆN THẨM MỸ CÔNG NGHỆ CAO

Địa chỉ: 33C1 Tú xương, P. Võ Thị Sáu, Q.3

Email: marketing@luxbeautycenter.com

Hotline:  1900 252689

Website: luxclinic.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/deluxbeautycenter