Phương Pháp Điều Trị Sẹo Lồi & Sẹo Lõm

Sẹo là vấn đề da liễu rất thường gặp, và khi chúng xuất hiện, thì chúng ta biết rằng việc tái tạo sẹo giống với da bình thường là một thách thức, bởi vì đã để lại sẹo thì chắc chắn da không thể nào lành lặn như bình thường được. Khi điều trị sẹo, da hồi phục ở mức 80-90%, gần giống với da bình thường, được xem là ca điều trị thành công. Tuy nhiên, còn tùy vào loại sẹo mà chúng ta có các phương pháp điều trị phù hợp khác nhau. Hôm nay, bác sĩ Lux Beauty Center sẽ cùng chia sẻ, giúp các bạn lựa chọn phương pháp điều trị sẹo hiệu quả hơn với bản thân qua bài viết dưới đây.

Giới Thiệu 2 Loại Sẹo Phổ Biến

  • Sẹo Lồi:

Sẹo lồi là loại sẹo nổi gồ ghề trên bề mặt da so với các vùng da xung quanh. Thường xuất hiện khi da chịu tổn thương do tai nạn hoặc đã trải qua cuộc phẫu thuật , khiến cho việc tăng sinh mô sợi quá nhiều so với vết thương nên gây sẹo. Trong quá trình làm lành vết thương, các mô sợi này tăng sinh quá mức tạo thành khối cứng. Thường gây ngứa và đau.

  • Sẹo Lõm:

Sẹo lõm thì ngược lại với sẹo lồi. Khi này, kết cấu bề mặt da sẽ bị lõm xuống so với diện tích da xung quanh. Tình trạng sẹo lõm chủ yếu là do mụn, khi mụn nổi lên và làm tổn thương lớp dưới da, trong quá trình hồi phục vết thương khiến cho sợi đàn hồi trong cấu trúc da bị đứt gãy do mất cân bằng một lượng lớn collagen. Đây chính là cơ chế hình thành các vết lõm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Chính vì thế, việc điều trị sẹo lồi và sẹo lõm thường đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau để làm cho sẹo phẳng hơn so với các vùng da xung quanh.

Phương Pháp Điều Trị

Thông thường, đối với vùng da có sẹo lồi hoặc sẹo lõm chúng ta sẽ sử dụng Laser Fractional (CO2 và Erbium). Hoặc lăn kim, phi kim, tách đáy sẹo, bởi vì cấu trúc bên trong của sẹo là co kéo, nên chúng ta sẽ đưa kéo xuống cắt đứt toàn bộ chân sẹo để giải phóng bề mặt. Sau đó, kết hợp tiêm HA/ PRP, hoặc thoa dưỡng chất để hỗ trợ quá trình mau lành sẹo. Nhưng những cách trên đã là phương pháp cũ, nên cũng cần thời gian nghỉ dưỡng.

  • Điều trị sẹo lõm

Để tránh cần phải nghỉ dưỡng sau điều trị, hiện nay các phương pháp đã được cải tiến phù hợp hơn với đa số mọi người. Fractional không xâm lấn cũng là một phương pháp tách, nhưng ở trên bề mặt vẫn còn nguyên. Tức là chỉ tách phần dưới da để bề mặt được bung lên. Bên cạnh đó, các phương pháp như sóng siêu âm và RF được sử dụng để kích thích tăng sinh collagen để đẩy sẹo lên mà cũng không yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng.

  • Điều trị sẹo lồi

Đối với sẹo lồi thì thường chúng ta sẽ tiêm corticosteroids, để cho sẹo ngừng hoạt động, giảm tình trạng ngứa và sưng tấy. Khi này, tuyệt đối không được đụng chạm tới vết sẹo. Corticosteroids có thể ở dạng tiêm hoặc dùng dạng miếng dán hoặc kem thoa. Lặp lại nhiều lần cho đến khi sẹo bằng với bề mặt da. Tuy nhiên, khi hồi phục, sẹo cũng không thể nào như da bình thường được, màu sắc của nó thường sẽ khác so với da bình thường tùy vào sắc tố da và có dấu hiệu nhăn nheo. Thì khi ấy, chúng ta sẽ quay lại như phương pháp trị sẹo lõm, bằng cách “cào xới” nó lại.

Kết Luận

Chung quy lại, điều trị sẹo thường đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau để đảm bảo tăng sinh collagen trong giới hạn cho phép, vì collagen thiếu có thể sinh ra sẹo lõm, mà nhiều collagen thì sẹo lại bị lồi. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp còn dựa vào tình trạng sẹo cụ thể của mỗi bệnh nhân. Tại Lux Beauty Center, chúng tôi cung cấp những giải pháp tối ưu nhất vấn đề về làn da và tình trạng sẹo cho từng khách hàng, tất cả đều được tư vấn điều trị bởi các chuyên gia da liễu hàng đầu. Hãy đến với Lux Beauty Center để được tư vấn chi tiết.

LIÊN HỆ: LUX BEAUTY CENTER – VIỆN THẨM MỸ CÔNG NGHỆ CAO

Địa chỉ: 33C1 Tú xương, P. Võ Thị Sáu, Q.3

Email: marketing@luxbeautycenter.com

Hotline:  1900 252689

Website: luxclinic.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/deluxbeautycenter