Tìm hiểu nguyên nhân gây rụng tóc từ bác sĩ Tô Lan Phương

Thời gian gần đây thì Phương nhận ra tóc rụng nhiều hơn hẳn. Thôi thì sẵn đây, Phương sẽ viết một bài về những 𝗻𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝗴𝗮̂𝘆 𝗿𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 và cách điều trị để tặng cả nhà nhé.

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc khác nhau. Tóc có thể rụng từ từ hoặc đột ngột, mỏng đi, rụng nhưng có mọc tóc con, hoặc phải điều trị hỗ trợ mới có thể mọc lại hoặc có những trường hợp nặng phải điều trị kịp thời nếu không thì sẽ mất tóc vĩnh viễn.

Vậy cả nhà hãy cùng Phương điểm qua  nhóm nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp, và xem là mình bị rụng tóc ở trường hợp nào nhé.

1: 𝗥𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝗱𝗼 𝗱𝗶 𝘁𝗿𝘂𝘆𝗲̂̀𝗻: cả nam và nữ đều có thể bị rụng tóc vì nguyên nhân này và đây là nguyên nhân thường gặp nhất.
Trong y khoa gọi là Androgenic alopecia. Nguyên nhân là do gen di truyền làm teo và ngừng phát triển nang tóc (có thể bắt đầu từ rất sớm – tuổi dậy thì, nhưng thông thường sẽ xuất hiện ở tuổi trung niên). Rụng tóc này thường sẽ có hình giống như bên dưới.

Có trị được không? Câu trả lời là có nhé. Trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị sẽ làm chậm và giảm quá trình mất tóc. Vậy nên nếu bạn rơi vào nhóm nguyên nhân này thì nhanh chóng tìm nơi điều trị nhé.

2: 𝗥𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝗱𝗼 𝗹𝗮̃𝗼 𝗵𝗼𝗮́: nang tóc theo thời gian cũng lão hoá và sẽ bị ngừng phát triển gây nên hiện tượng mỏng chân tóc. Tóc thưa và dễ rụng hơn hoặc bắt đầu bạc.
Có trị được không: việc điều trị sẽ làm giảm tóc độ lão hoá và giúp được một phần.

3: 𝗔𝗹𝗼𝗽𝗲𝗰𝗶𝗮 𝗔𝗿𝗲𝗮𝘁𝗮 (Rụng tóc từng vùng hay rụng tóc từng mảng) là một bệnh tự miễn (thông qua trung gian tế bào T). Cơ thể tự tạo ra kháng thể chống lại nang tóc của chính mình gây ra tình trạng rụng tóc, lông (bất kì vùng lông nào của cơ thể). Đây là bệnh lành tính, không nguy hiểm, không sẹo nhưng hay tái phát và rất ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sinh hoạt của bệnh nhân. Có trị được không?: tin vui là tóc sẽ tự mọc lại (dù không điều trị) nhưng việc điều trị sẽ giúp tóc mọc lại nhanh hơn.

4: Đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗿𝗶̣ 𝘂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛: Sau vài tuần sử hoá trị liệu hay xạ trị ở vùng đầu cổ có thể sẽ làm cho tóc bị rụng và tóc sẽ mọc lại sau vài tháng ngưng điều trị. Bác sĩ da liễu có thể sẽ giúp tóc mọc lại nhanh hơn. Trong trường hợp này có thể giảm rụng tóc bằng cách mang mủ lạnh trước, trong và sau hoá trị liệu hoặc xạ trị để giảm rụng tóc.

5: 𝗥𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝘀𝗮𝘂 𝘀𝗶𝗻𝗵, 𝗿𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝘀𝗮𝘂 𝗯𝗶̣ 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗵𝗮𝘆 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘀𝘀 (chia tay người yêu, mất việc, chơi chứng khoán đu đỉnh…) được xếp vào cùng nhóm rụng tóc do căng thẳng. Trong trường hợp này tóc sẽ mọc lại sau 6-9 tháng hồi phục cả thể chất lẫn tinh thần (như vậy thời gian tóc mọc lại như cũ cũng khá lâu). Các bạn cần phải kiên nhẫn nhé.

6: 𝗥𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝗱𝗼 𝗰𝗵𝗮̆𝗺 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 đ𝘂́𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰𝗵: nhuộm, uốn, duỗi, cột tóc quá chặt…có thể làm tổn thương sợi tóc và theo thời gian có thể gây rụng tóc. Trong trường hợp này thì tóc bạn sẽ mọc lại sau khi bạn biết cách chăm tóc tốt hơn. Tuy nhiên nếu để tóc bị tổn thương nang tóc nhiều thì có thể dẫn đến tình trạng mất tóc vĩnh viễn gây nên những điểm hói.

7: 𝗧𝗵𝗼́𝗶 𝗾𝘂𝗲𝗻 𝗰𝗼̣̂𝘁 𝘁𝗼́𝗰 𝗾𝘂𝗮́ 𝗰𝗵𝗮̣̆𝘁 𝘃𝗲̂̀ 𝗽𝗵𝗶́𝗮 𝘀𝗮𝘂 đ𝗮̂̀𝘂 (hix đây chính là nguyên nhân gây mất tóc của Phương) sẽ gây tổn thương vĩnh viễn nang tóc. Tên y học của tình trạng này là Traction Alopecia (Rụng tóc do kéo tóc). Và tóc có mọc lại được không? KHÔNG nha. Nên chúng ta nên bỏ thói quen này càng sớm càng tốt nhé.

8: 𝗥𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝗱𝗼 𝗺𝗮̂́𝘁 𝗰𝗮̂𝗻 𝗯𝗮̆̀𝗻𝗴 𝗻𝗼̣̂𝗶 𝘁𝗶𝗲̂́𝘁: Nguyên nhân thường gặp của nhóm này là PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) hoặc sử dụng/ngưng thuốc ngừa thai có thể gây rụng tóc tạm thời ở phụ nữ. Điều trị giúp tóc hồi phục nhanh hơn ở một số trường hợp.

9: 𝗩𝗶𝗲̂𝗺 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̃𝗺 𝗱𝗮 đ𝗮̂̀𝘂 (nấm…). Trường hợp này thì việc gặp bs da liễu để điều trị là điều bắt buộc.

10: 𝗗𝗼 𝗱𝘂̀𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂𝗼̂́𝗰 (tác dụng phụ của một số loại thuốc). Khi ngưng thuốc thì tóc sẽ mọc lại.

11: 𝗩𝗮̂̉𝘆 𝗻𝗲̂́𝗻 𝗱𝗮 đ𝗮̂̀𝘂: khi tình trạng viêm của vẩy nến được kiểm soát tóc sẽ mọc lại nhưng rất chậm.

12: 𝗧𝗮̣̂𝘁 𝗻𝗵𝗼̂̉ 𝘁𝗼́𝗰: một số bạn có thói quen nhổ tóc khi tập trung suy nghĩ. Phương gặp trường hợp này rất nhiều, thường sẽ nằm 1 góc quen thuộc bên tay thuận. Tóc sẽ mọc lại. Tuy nhiên, cần bỏ thói quen hoặc mang găng tay (để nhổ tóc không đứt).

13 𝗥𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗼́𝗰 𝗰𝗼́ 𝘀𝗲̣𝗼 (Scarring Alopecia thuật ngữ y khoa là Cicatricial Alopecia) Nang tóc bị viêm và hư vĩnh viễn, gây sẹo. Tóc sẽ không mọc lại được nên những trường hợp này cần được can thiệp điều trị kịp thời. Có nhiều bệnh gây nên trường hợp này nên bạn cần đến thăm khám và điều trị bởi bs chuyên khoa.

14: 𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗹𝗮̂𝘆 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̃𝗺 𝗾𝘂𝗮 đ𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝘁𝗶̀𝗻𝗵 𝗱𝘂̣𝗰 như Giang Mai cũng có thể gây nên tình trạng rụng tóc. Sau điều trị bệnh STI thì tóc sẽ mọc lại.

15: 𝗕𝗲̣̂𝗻𝗵 𝘃𝗲̂̀ 𝘁𝘂𝘆𝗲̂́𝗻 𝗴𝗶𝗮́𝗽: Tóc thưa và đóng cục khi chảy đầu. Sau điều trị tuyến giáp thì tóc sẽ mọc lại.

16: 𝗧𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗱𝗶𝗻𝗵 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴: khi cơ thể thiếu Biotin, sắt, Protein và kẽm thì tóc sẽ rụng và yếu dần. Đây là lý do vì sao bs thường kê những chất này cho bạn khi bạn bị rụng tóc.

Hi vọng sau bài này thì các bạn sẽ có khái niệm về rụng tóc và cách điều trị nhé.